Q&A: PIE Magazine

PIE Magazine นิตยสารทางเลือกราย 2 เดือนสำหรับนักออกแบบและผู้รักงานสร้างสรรค์ มาพร้อมเนื้อหาเสริมแรงบันดาลใจ และรูปแบบดีไซน์ที่เรียบง่าย คล้ายกับการนำเสนอของนิตยสารกึ่ง Journal ที่ให้ผู้อ่านได้สัมผัสถึงมุมมองแปลกใหม่ สะท้อนผ่านสายตาของ ‘บอม สุรเชษฐ์ ศิลปบรรเลง‘ บรรณาธิการผู้ก่อตั้งที่รักในงานออกแบบสิ่งพิมพ์ จนได้สุ่มพัฒนา ‘PIE’ ให้กลายเป็นนิตยสารที่น่าติดตาม และเพียงแค่ได้ยินชื่อก็รู้ว่าต้อง ‘อร่อย’ แน่…

PIExiusefilm_Page_001  935045_541365042591957_763295464_n  9

คอนเซปต์ของ PIE Magazine?

BOM SURACHEAD: ‘PIE’ มาจากชื่อขนมนั่นล่ะครับ เป็นนิตยสารที่เน้นสัมภาษณ์ผู้คนที่ทำสิ่งที่ตนเองชอบ ใจรัก สร้างสรรค์ชิ้นงานที่ไม่พาณิชย์มากเกินไป และให้คุณค่ากับจิตใจ ให้ประโยชน์กับสังคมมากกว่าเรื่องเงินทองหรือค่าตอบแทน ก็เลยนึกถึงความเป็นโฮมเมด อบอุ่น เรียบง่าย และ PIE เป็นขนมที่เปลี่ยนไส้ได้หลากหลาย เป็นขนมก็ได้ เป็นของคาวก็ได้ ชื่อมันเป็นกลางๆ น่าจะยืดหยุ่นได้เยอะ

PIE ต่างจากนิตยสารอื่นอย่างไร?

BOM: เราเน้นที่การสัมภาษณ์เป็นหลัก ไม่มี Format มากนัก แต่จะปรับเปลี่ยนไปตามเนื้อหาของแต่ละเล่ม อย่างเล่มล่าสุดนี่เป็นโฟโต้บุ๊กไปเลย อีกอย่างก็คงเป็นช่องทางในการอ่านที่เป็นนิตยสารออนไลน์แจกฟรี

กลุ่มผู้อ่านคือใคร?

BOM: คนที่รักความคิดสร้างสรรค์ ไม่ได้กำหนดวัยหรืออายุ แค่เป็นคนที่ชอบอ่านเรื่องราวเสริมแรงบันดาลใจ เรื่องความคิดสร้างสรรค์ดีๆ ชอบงานศิลปะ ดนตรีใหม่ๆ ก็น่าจะชอบ PIE

ทำไมคุณถึงอยากทำนิตยสารในช่วงที่ผู้อ่านค่อนข้างเบนไปหาสื่ออื่น?

BOM: แค่ชอบครับ และอยากทำ ไม่ได้คิดว่าจะทำอะไรตามสิ่งที่คนสนใจหรือกำลังฮิต คิดแค่ชอบนิตยสาร อยากเห็นนิตยสารแบบนี้ ที่เป็นภาษาไทย สัมภาษณ์ศิลปินไทย ถึงผู้อ่านจะเป็นกลุ่มเล็กๆ ก็ดีใจ

นอกจากนิตยสารแล้ว คุณรับผิดชอบงานด้านอื่นๆ ด้วยไหม?

BOM: ทำนิตยสารบ้าง ทำสิ่งพิมพ์บ้าง อีเวนต์บ้าง ทำดนตรีกับเพื่อนๆ บ้าง ทำหลายอย่าง เพราะต้องหาเงิน (หัวเราะ) มีนิตยสาร Guitar Mag ที่ทำเป็นประจำทุกเดือน แต่กำลังจะเริ่มวางแผนขายโฆษณาใน PIE บ้างแล้ว อาจจะมาโฟกัสกับ PIE มากขึ้น

ถ้าจะต้องรีดีไซน์ PIE Magazine มีส่วนไหนบ้างที่คุณอยากปรับเปลี่ยน?

BOM: อยากรีทุกเล่มเลย อาจเพราะเราไม่เก่งพอจะทำหนังสือให้มี Format แบบชาวบ้านเขา ส่วนตัวผมชอบนิตยสารแบบ RAYGUN ที่ไม่มีข้อจำกัดในการออกแบบ มันทำให้เราสนุกและตื่นตัวอยู่เรื่อยๆ นะ

PIE ฉบับไหนที่คุณชอบที่สุด? เพราะอะไร?

BOM: ฉบับต่อไป… จริงๆ ตอนนั่งทำก็ชอบทุกเล่มเลยนะ แต่พอทำเสร็จแล้วมานั่งดู กลับไม่ค่อยชอบทุกทีเลย คิดเองไปเรื่อยว่าทำไมเราวางแบบนี้ ใช้ตัวหนังสือแบบนั้น ทำไมไม่วางรูปแบบนี้ หวังว่าเล่มหน้าจะชอบ

มุมมองต่อ PIE ในอีก 5 ปีข้างหน้า?

BOM: 5 ปีนี่ไกลมาก อาจไม่มี PIE แล้วก็ได้ หรืออาจจะไม่เหมือนตอนนี้เลย เพราะจริงๆ PIE ถือเป็นการทดลองทำงานแบบหนึ่งที่ผมอยากรู้คำตอบ ถ้าเราทำเนื้อหาเอง หนังสือจะออกมาอย่างไร ถ้าเราถ่ายรูปแบบนี้ จะวางเลย์เอาต์ได้ไหม แล้วทำไมเล่มอื่นๆ เขาไม่ทำแบบนี้ เราก็ลองดูสักหน่อย ส่วนหนึ่ง PIE มีไว้ทดลอง ยังไม่ได้คิดถึงว่าจะให้หนังสืออยู่ยาวแค่ไหน หรืออยู่อย่างไร แต่ถ้าเป็นใกล้ๆ นี้จะมี PIE ที่ตีพิมพ์เป็นเล่มพิเศษครับ เป็นเล่มเล็กๆ พิมพ์ไม่มาก คิดคอนเซปต์ไว้แล้ว เร็วๆ นี้น่าจะได้เห็น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s