Q&A: PIE Magazine

PIE Magazine นิตยสารทางเลือกราย 2 เดือนสำหรับนักออกแบบและผู้รักงานสร้างสรรค์ มาพร้อมเนื้อหาเสริมแรงบันดาลใจ และรูปแบบดีไซน์ที่เรียบง่าย คล้ายกับการนำเสนอของนิตยสารกึ่ง Journal ที่ให้ผู้อ่านได้สัมผัสถึงมุมมองแปลกใหม่ สะท้อนผ่านสายตาของ ‘บอม สุรเชษฐ์ ศิลปบรรเลง‘ บรรณาธิการผู้ก่อตั้งที่รักในงานออกแบบสิ่งพิมพ์ จนได้สุ่มพัฒนา ‘PIE’ ให้กลายเป็นนิตยสารที่น่าติดตาม และเพียงแค่ได้ยินชื่อก็รู้ว่าต้อง ‘อร่อย’ แน่…

PIExiusefilm_Page_001  935045_541365042591957_763295464_n  9

คอนเซปต์ของ PIE Magazine?

BOM SURACHEAD: ‘PIE’ มาจากชื่อขนมนั่นล่ะครับ เป็นนิตยสารที่เน้นสัมภาษณ์ผู้คนที่ทำสิ่งที่ตนเองชอบ ใจรัก สร้างสรรค์ชิ้นงานที่ไม่พาณิชย์มากเกินไป และให้คุณค่ากับจิตใจ ให้ประโยชน์กับสังคมมากกว่าเรื่องเงินทองหรือค่าตอบแทน ก็เลยนึกถึงความเป็นโฮมเมด อบอุ่น เรียบง่าย และ PIE เป็นขนมที่เปลี่ยนไส้ได้หลากหลาย เป็นขนมก็ได้ เป็นของคาวก็ได้ ชื่อมันเป็นกลางๆ น่าจะยืดหยุ่นได้เยอะ

PIE ต่างจากนิตยสารอื่นอย่างไร?

BOM: เราเน้นที่การสัมภาษณ์เป็นหลัก ไม่มี Format มากนัก แต่จะปรับเปลี่ยนไปตามเนื้อหาของแต่ละเล่ม อย่างเล่มล่าสุดนี่เป็นโฟโต้บุ๊กไปเลย อีกอย่างก็คงเป็นช่องทางในการอ่านที่เป็นนิตยสารออนไลน์แจกฟรี

กลุ่มผู้อ่านคือใคร?

BOM: คนที่รักความคิดสร้างสรรค์ ไม่ได้กำหนดวัยหรืออายุ แค่เป็นคนที่ชอบอ่านเรื่องราวเสริมแรงบันดาลใจ เรื่องความคิดสร้างสรรค์ดีๆ ชอบงานศิลปะ ดนตรีใหม่ๆ ก็น่าจะชอบ PIE

ทำไมคุณถึงอยากทำนิตยสารในช่วงที่ผู้อ่านค่อนข้างเบนไปหาสื่ออื่น?

BOM: แค่ชอบครับ และอยากทำ ไม่ได้คิดว่าจะทำอะไรตามสิ่งที่คนสนใจหรือกำลังฮิต คิดแค่ชอบนิตยสาร อยากเห็นนิตยสารแบบนี้ ที่เป็นภาษาไทย สัมภาษณ์ศิลปินไทย ถึงผู้อ่านจะเป็นกลุ่มเล็กๆ ก็ดีใจ

นอกจากนิตยสารแล้ว คุณรับผิดชอบงานด้านอื่นๆ ด้วยไหม?

BOM: ทำนิตยสารบ้าง ทำสิ่งพิมพ์บ้าง อีเวนต์บ้าง ทำดนตรีกับเพื่อนๆ บ้าง ทำหลายอย่าง เพราะต้องหาเงิน (หัวเราะ) มีนิตยสาร Guitar Mag ที่ทำเป็นประจำทุกเดือน แต่กำลังจะเริ่มวางแผนขายโฆษณาใน PIE บ้างแล้ว อาจจะมาโฟกัสกับ PIE มากขึ้น

ถ้าจะต้องรีดีไซน์ PIE Magazine มีส่วนไหนบ้างที่คุณอยากปรับเปลี่ยน?

BOM: อยากรีทุกเล่มเลย อาจเพราะเราไม่เก่งพอจะทำหนังสือให้มี Format แบบชาวบ้านเขา ส่วนตัวผมชอบนิตยสารแบบ RAYGUN ที่ไม่มีข้อจำกัดในการออกแบบ มันทำให้เราสนุกและตื่นตัวอยู่เรื่อยๆ นะ

PIE ฉบับไหนที่คุณชอบที่สุด? เพราะอะไร?

BOM: ฉบับต่อไป… จริงๆ ตอนนั่งทำก็ชอบทุกเล่มเลยนะ แต่พอทำเสร็จแล้วมานั่งดู กลับไม่ค่อยชอบทุกทีเลย คิดเองไปเรื่อยว่าทำไมเราวางแบบนี้ ใช้ตัวหนังสือแบบนั้น ทำไมไม่วางรูปแบบนี้ หวังว่าเล่มหน้าจะชอบ

มุมมองต่อ PIE ในอีก 5 ปีข้างหน้า?

BOM: 5 ปีนี่ไกลมาก อาจไม่มี PIE แล้วก็ได้ หรืออาจจะไม่เหมือนตอนนี้เลย เพราะจริงๆ PIE ถือเป็นการทดลองทำงานแบบหนึ่งที่ผมอยากรู้คำตอบ ถ้าเราทำเนื้อหาเอง หนังสือจะออกมาอย่างไร ถ้าเราถ่ายรูปแบบนี้ จะวางเลย์เอาต์ได้ไหม แล้วทำไมเล่มอื่นๆ เขาไม่ทำแบบนี้ เราก็ลองดูสักหน่อย ส่วนหนึ่ง PIE มีไว้ทดลอง ยังไม่ได้คิดถึงว่าจะให้หนังสืออยู่ยาวแค่ไหน หรืออยู่อย่างไร แต่ถ้าเป็นใกล้ๆ นี้จะมี PIE ที่ตีพิมพ์เป็นเล่มพิเศษครับ เป็นเล่มเล็กๆ พิมพ์ไม่มาก คิดคอนเซปต์ไว้แล้ว เร็วๆ นี้น่าจะได้เห็น

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s